About me and my little world

Hi bạn,

Chào mừng các bạn đã ghé thăm thế giới nhỏ của mình🙂. Thật vui khi bạn đã bỏ chút thời gian tại đây và đọc những lời chia sẻ này.

Có mẹ trong đời quả là một điều hạnh phúc nhất thế gian, nhưng mình còn cảm thấy mình là đứa may mắn được là con của  một người mẹ rất đảm đang, khéo léo. Mẹ nấu ăn rất ngon, hát rất hay và đan móc cũng rất đẹp. Mình may mắn được lớn lên mỗi ngày với sự chăm sóc chu đáo của mẹ, luôn có những bữa cơm ngon từ các món mặn cho đến tráng miệng. Từ khi xa nhà học đại học, mình phải làm quen với những bữa cơm bụi, những bát canh đại dương, đúng là chỉ muốn học đại cho xong. Ngày nào đến giờ ăn cũng nhớ da diết măm cơm ở nhà của mẹ, chỉ mong cuối tuần đến thật nhanh để chạy về nhà và ăn cơm mẹ nấu.

Thế đấy, tưởng chừng như không thể rời xa ngôi nhà thân yêu với những bữa cơm của mẹ nhưng rồi ‘số phận cũng đẩy đưa’ mình đi xa hơn, rời khỏi Việt Nam để đến một vùng đất hoàn toàn mới với văn hóa và ẩm thực hoàn toàn khác. Một vùng đất tuyết phủ gần 6 tháng một năm, nhiệt độ hiếm khi trên 20 độ C. Và ở đấy người ta ăn cheese, bánh mỳ, uống sữa, ăn pasta, pizza để sống🙂. Ở nơi ấy, không phải cứ mở cửa, bước ra đường là có ngay cửa hàng bán thức ăn vừa ngon lại vừa hợp túi tiền như ở Việt Nam. Với một người con xa xứ, nhu cầu muốn được thưởng thức hương vị quê nhà càng cao hơn bao giờ hết. Và vì những lý do khách quan đó mà mình bắt đầu vào bếp và tập tành nấu ăn. Mới đây mà cũng đã ba năm có lẽ, những bỡ ngỡ ban đầu với các dụng cụ trong bếp đã không còn, những tai nạn không mong muốn cũng giảm rất nhiều. Duy chỉ có một điều duy nhất không thay đổi đó là mình vẫn còn cảm thấy thích thú và ngày càng đam mê hơn với công việc nấu nướng🙂

Ẩm thực là một lĩnh vực rất gần gũi với cuộc sống, lại phong phú đa dạng từ nguyên liệu đến cách chế biến, có thể nói đó là một mảnh đất màu mỡ, nhiểu tìm năng chưa khai phá hết và mình tìm thấy niềm vui, đam mê nghiên cứu, và khám phá ở đó. Được sự động viên và ủng hộ của bạn bè, mình nhận ra rằng mình biết nấu ăn và có thể nấu nhiều món ngon. Và cũng từ những lời khen đó mà mình càng có động lực, quyết tâm học hỏi để có thể nấu nhiều, thật nhiều món ngon hơn nữa. Hy vọng sau này về Việt Nam sẽ có thể nấu cho bố mẹ hay thiết đãi bạn bè một bữa ăn đẹp mắt mà không kém phần ngon lành🙂. Một lý do khác sâu xa hơn cũng là động lực thôi thúc mình là mình muốn được giống mẹ,  biết cách nấu được nhiều món ngon cho gia đình nhỏ của mình sau này, người ta vẫn nói tình yêu của người đàn ông thông qua bao tử mà😉

Có một từ rất thông dụng trong văn hóa ẩm thực của người Thụy Điển đó là fika. Fika là từ chỉ một bữa họp mặt, uống cà phê hay trà, và ăn bánh ngọt trò chuyện với nhau. Người ta bảo nhập gia tùy tục, cho nên dù không uống cà phê và ăn bánh ngọt khi còn ở Việt Nam nhưng giờ thì có thể nói fika trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của mình mỗi ngày. Mình thường tự nướng bánh ở nhà và mang lên công ty mời mọi người. Cái cảm giác ngồi nhâm nhi ly trà nóng và thưởng thức chiếc bánh ngọt tự tay mình làm thật thú vị. Mình nhận ra làm bánh cũng như nấu ăn thật sự là rất hấp dẫn😉.

Nấu những món ăn ngon thì lại có nhu cầu chụp lại ảnh để có dịp khoe với bố mẹ và bạn bè😀 :”>. Rồi từ từ cái mong muốn biết chụp ảnh nâng cao dần thành biết chụp những tấm ảnh đẹp :”>:”>. Mình bắt đầu cầm vào máy ảnh, tìm tòi học hỏi cách đây chỉ khoảng 6 tháng nên có rất nhiều điều cần phải học. Tuy nhiên, mình sẵn sàng chia sẽ những điều mình biết cho đến thời điểm hiện tại. Quá trình học hỏi sẽ được bổ sung dần dần nhé

Mình thấy nấu ăn cũng rất thú vị, dễ mà khó, khó mà dễ. Dễ là vì hầu như có rất nhiều công thức và cách nấu ăn bạn có thể dễ dàng tìm thấy mọi nơi nhưng khó là vì cứ không phải theo công thức là nấu thành công. Chắc có lẽ làm gì thì cũng cần có một số bí kíp riêng. Thời đại công nghệ thông tin rộng mở, việc học cũng trở nên dễ dàng hơn nên mình thường tự học qua sách vở, qua những lời dạy của me, rồi qua các diễn đàn, food blog của nhiều chị em ở khắp mọi nơi ( nói chung là cũng chưa có điều kiện đến trường lớp học chính thức :D). Với một đứa mới tập tành nấu nướng còn nhiều bỡ ngỡ, mình đã học hỏi được rất nhiều từ những chia sẻ của mọi người. Mình rất biết ơn điều đó, và cũng muốn tự làm một food blog cho mình. Trước hết là để chia sẻ lại công thức, cách làm và những kinh nghiệm mình có khi học nấu ăn, làm bánh và chụp ảnh. Mình hy vọng nó cũng sẽ giúp ích cho các bạn mới bắt đầu học công việc bếp núc. Sau nữa mình cũng muốn được học hỏi từ mọi người những kinh nghiêm, những cách làm mới hoặc hay hơn của mình, những điều mà mình còn chưa biết hay thiếu sót. Nếu công thức của mình nhầm lẫn chỗ nào thì rất mong nhận được sự đóng góp của mọi người.

Các thông tin khác về mình cho đến thời điểm hiện tại

1 cô mèo sinh ra và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, tên là Vân Anh

4 năm rèn luyện tại Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, chuyên ngành Hóa Phân Tích

2 năm mài dũa tại Stockholm University & Umea university, Thụy Điển, chuyên ngành Thạc sỹ Hóa Môi Trường

6 tháng làm việc tại The Swedish Museum of Natural History

3 năm tự học nấu ăn

1 năm tự học làm bánh

6 tháng chụp choẹt🙂

25 sách về Food và Photography

1 máy ảnh Canon 5D

1 lens macro 100 mm, 2.8

1  laptop Vaio đã được 4 năm tuổi😀

1 xe tải đam mê nấu ăn, làm bánh và chụp ảnh

200 g sáng tạo

100 g lạc quan

50 g tỉ mỉ

50 g vui tính

2 giờ lọ mọ trong bếp mỗi ngày

Mình thường đọc kỹ công thức trước khi làm, trộn các thành phần nguyên liệu theo hướng dẫn

Nếu thành công thì chụp ảnh, viết bài và đưa lên blog chia sẻ với mọi người.

Nếu thất bại thì…cười, làm gì đó ngon hơn để ăn, sau đó thì bắt đầu ‘ngâm cứu’ lại các bước thực hiên, hỏi han kinh nghiệm của mọi người trên các diễn đàn, food blog. Tìm ra nguyên nhân thì lần sau sẽ lại thử lại😀, và kinh nghiệm từ những thất bại này cũng sẽ chia sẻ cùng mọi người

Ngoài nấu ăn chụp ảnh thì mình cũng rất thích đi du lịch khi có thời gian rãnh😀. Đến những vùng đất mới, khám phá phong cảnh thiên nhiên hoang dã, chụp thật nhiều ảnh nhưng thường không rửa, chỉ lưu giữ lại một nơi nào đó trong trái tim mình thôi😉. Mình cũng thích tìm hiểu văn hóa ẩm thực nơi mình đến😉. Hiện tại, mình cũng chưa có điều kiện để đi nhiều nơi, chỉ một số danh lam thắng cảnh ở Việt Nam và châu Âu. Do việc di chuyển, đi lại giữa các nước châu Âu cũng thuận tiện, dễ dàng nên mình cũng tranh thủ khám phá vài nơi khi còn đi học. Các thành phố ở châu Âu mình đã từng đến: Copenhagen, Roskilde ( Đan Mạch), Helsinki (Phần Lan), Riga (Latvia), Amsterdam (Hà Lan), Paris (Pháp), Rome, Venice (Ý), Vienna, Salzburg, và Hallstatt (Áo), Budapest (Hungary). Hy vọng mình sẽ có thể khám phá hết châu Âu, châu Mỹ, châu Úc trong nhiều năm sắp tới.

Rất vui được làm quen và chia sẻ kinh nghiệm trong nấu ăn cũng như làm bánh với mọi người. Mình sẽ càng vui hơn nếu các bạn bỏ thêm chút thời gian nữa để lại lời nhắn cho mình biết sự có mặt của bạn. Đó cũng là niềm tin và động lực giúp mình cố gắng hơn trong việc học hỏi, tìm tòi những công thức mới. Chúc mọi người sẽ nấu được những món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và chụp được nhiều tấm ảnh đẹp🙂

Stockholm, 01/01/2012

From Vân Anh with love

27 Comments

27 thoughts on “About me and my little world

  1. Em chào chị😀
    Đọc hết bài giới thiệu đáng iu này thì có thể đoán được chị hơn tuổi em nha, chứ nhìn ảnh thì em cũng không dám chắc là có hơn tuổi em không đâu. Em biết chị từ bên hội Food&Photography bên FB nè, lọ mọ xem album nấu nướng của chị, và biết tới page khi nhìn thấy công thức nước chấm gỏi cuốn liền theo link đến. Ấn tượng từ các món ăn chị chia sẻ bên hội đều rất ngon và ảnh+style chụp rất đẹp nữa. 1 điều không ngờ là chị còn đang ko ở Việt Nam nữa chứ, sao em ngưỡng mộ các chị trong hội mình, vừa học vừa làm vừa nấu vừa chụp, cái nào cũng tuyệt hết cả. Hihi.
    Chúc bếp nhỏ của chị ngày càng nhiều món ngon hơn, ngày càng phong phú và hấp dẫn hơn nha!

    • Hi em, Trước hết chị muốn cảm ơn em rất nhiều vì những lời khen em tặng chị😉. Chị mới làm blog này nên cũng không có nhiều bạn, rất vui được biết em. Chị sinh năm 87, không biết là xưng chị có đúng hem😀. Giờ ở Việt Nam chắc chiều rồi nhỉ, chúc em một buổi tối vui vẻ, hy vọng em sẽ gặp lại em ở bếp nhà chị nha.

  2. Em viết rất tuyệt đó. Chắc nấu ăn còn tuyệt hơn nhỉ? Hy vọng một dịp nào đó (bọn) anh được thưởng thức những món mà trước giờ chỉ nhìn hình và thèm… Hihi..

  3. Hihi, em cũng hi vọng 1 ngày không xa được gặp chị để học hỏi kinh nghiệm. . Em vừa comt bên Bếp của chị ở FB đó ạ, báo cáo thêm nữa là em đã mua cánh gà và đang ướp rùi. Thêm lời chúc của chị nữa chắc chắn bữa tối sẽ rất tuyệt đây.😀

  4. hi Vân Anh, đọc bài viết của bạn thật là dễ thương🙂 Mình làm quen nha. Mình tên Vân, và có 3 niềm đam mê giống bạn:
    1. mình cũng tốt nghiệp chuyên ngành Hoá Phân Tích (khác trường với bạn)😀
    2. mê nấu ăn và chụp ảnh (cái này mình chưa làm được)
    3. mê nấu ăn nên mình cũng ham mê tìm hiểu về các thể loại F&B
    Rất vui được ghé thăm blog của bạn ^^, chúc bạn thành công hơn nữa trong công ty và trong .. nhà bếp nữa nha🙂

    • Cám ơn Vân đã ghé thăm bếp nhà mình nhé. Mình rất vui vì có thêm một người bạn cùng chung background và sở thích. Mình sẽ cố gắng học nấu nhiều món ngon nữa để tặng mọi người, lần sau Vân lại ghé chơi nữa nhé😉

  5. Vân Anh ơi, Bác đọc hết những bài viết hướng dẫn nấu ăn của con rồi. Bài viết rõ ràng, chi tiết, thân thiện. Hình ảnh cũng rất đẹp và vô cùng hấp dẫn… nói chung là không nên xem vào nửa đêm hoăc lúc bụng đang đói, hi hi!
    Bác rất thích món gỏi cuốn nhưng thường xuyên phải…nhịn, vì mua ngoài quán thì ngại không vệ sinh, còn tự làm thì quá dở… hu hu!

    • Wow, bác đọc hết rồi ah? Con cám ơn Bác nhiều lắm, khi nào Bác sang Thuy Điển chơi mà con còn ở đây chắc chắn sẽ làm gỏi cuốn mời Bác ah😉

  6. hi Vân Anh🙂

    Vân cũng đang tập tành làm 1 blog trên wordpress nhưng mà giao diện khó quá (chắc tại V “gà” IT quá). Vân Anh có thể chỉ Vân cách làm sao mà sắp xếp Categories gọn gàng và xinh đẹp như của Vân Anh không? Và cả Archives nữa😀

    Sorry nếu như mess up Vân Anh hén😉 Thanks!

    • Hihi, Archives này là tự động wordpress nó thống kê cho mình, bạn vào phần Widget trong Dashboard ấy, thích cái nào thì lôi nó qua bên cột ở bên tay trái là xong😉
      Khi V viết một bài mới thì nhìn bên tay trái của phần soạn thảo sẽ thấy có mục Categories, Vân điền tên bài viết vào chỗ trống bên dưới, chọn thư mục mà bạn muốn đặt nó, còn nếu không chọn gì thì tên bài viết đó sẽ là thư mục chính. Sau khi điền và chọn thư mục, bạn nhấn vào add new categories là xong😉. Nếu được thì giới thiệu blog của bạn cho mình nhé🙂, nice weekend ha!

      • hi Vân Anh, cảm ơn bạn nhiều nha🙂 Blog của mình chưa có bài gì nhiều nên … cho Vân hẹn lần sau sẽ giới thiệu nhé! Giờ thì lò mò làm theo hướng dẫn của Vân Anh đây ^^

  7. hi chị, đọc cái about me của chị mà mừng như bắt được vàng. Cuối cùng thì em cũng tìm được người hiểu cảm giác “Một vùng đất tuyết phủ gần 6 tháng một năm, nhiệt độ hiếm khi trên 20 độ C. Và ở đấy người ta ăn cheese, bánh mỳ, uống sữa, ăn pasta, pizza để sống”. Em ở Phần Lan nhưng thành phố khá nhỏ nên muốn mua gia vị Việt nấu ăn cũng khó nên em chỉ tập tành mấy món đơn giản. Từ giờ có blog chị Vân Anh rồi phải ráng nâng cao tay nghề mới được😀

  8. Em Google linh tinh thì tình cờ vào WP của chị, bếp nhà chị dễ thương ghê, đọc & thấy thích quá. Em cũng đang ở châu Âu, cũng thích nấu nướng & cũng đam mê food photography lắm, phải theo chị học hỏi thêm thôi ^^

  9. Mẹ lúc nào cũng tuyệt vời, nhất là khi mình không còn được ở bên mẹ nữa, phải không em? Đoản văn trong sáng, nhẹ nhàng nhưng dễ thương và truyền cảm – như khuôn mặt trong ảnh.
    Sáng thứ Bảy bên này, tối ở VN, lòng buồn man mác, quậy quọ một hồi trong bếp, rồi trở ra lang thang trên nét, lạc vào quán cà phê Mugen ở xứ lạnh nào đó, và đọc đoản tự sự này, thế là một buổi sáng thứ Bảy nhẹ nhàng qua đi…
    Cảm ơn cô bé,
    Chị tv

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s