Tiramisu cupcake

Đây có lẽ có chiếc bánh mình thích nhất từ trước đến giờ, ăn hết một cái lại muốn thêm cái nữa :d. Tiramisu ngoài cửa hàng mình ăn nói chung vẫn ngọt và béo lắm, nhưng tiramisu cupcake này thì hơi khác một tí. Bánh cũng có mascarpone cheese và whipping cream nhưng không hề có cảm giác ngấy, ngán bởi vì vị béo đã được cân bằng bởi vị đắng của cà phê. Thích hơn nữa là phần bánh rất mềm, xốp, thơm lừng mùi rượu và cà phê. Cách làm bánh này tuy gồm nhiều bước khác nhau, hơi mất thời gian nhưng rất đáng để làm cả nhà ah. Công thức mình ghi nay bên dưới, hôm nào có thời gian cả nhà thử đi nha, đảm bảo sẽ thích mê😉. Ah,  tuy nhiên cũng cần phải nói rõ là nhà mình thích ăn bánh nhưng không thích ăn ngọt :)),  cho nên bánh mình làm thường giảm lượng đường rất nhiều, hầu như không cảm thấy ngọt mấy. Nếu bạn nào ăn thích ăn ngọt thì thay đổi lượng đường trong công thức nhé, nhưng thêm tối đa 1/3 của lượng đường mình dùng thôi nếu  không bánh sẽ ngọt gắt luôn đấy.

Nguyên liệu

*Sponge ( 16 cupcake)

  • 80 gr bơ nhạt (unsalted butter), để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 180 gr đường
  • 240 gr bột mỳ đa dụng
  • ¼ tsp muối
  • 1 tbs baking powder
  • 2 trứng ( loại lớn, size L)
  • 240 ml sữa tươi 3 %
  • ½ tsp vanilla

*Soaking syrup

  • 250 ml espresso coffee
  • 75 ml rượu Kahlua
  • 2 tbs đường

*Filling and frosting

  • 400 gr mascarpone cheese
  • 50 ml rượu Kahlua
  • 300 ml whipping cream
  • 15 gr icing sugar
  • Một ít bột cacao

Cách làm

*Sponge

  1. Bật lò 190 độ C, cho cốc giấy vào khay nướng
  2. Đánh bơ và đường cho quyện đều vào nhau, hỗn hợp có màu vàng nhạt
  3. Trộn đều bột mỳ, muối và baking powder với nhau rồi rây vào hỗn hợp bơ đường ở trên
  4. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp , đánh cho bột, bơ và đường quyện đều vào nhau. Ngừng quá trình đánh khi thấy bột, bơ đường bám vào nhau, tạo nhựng hạt nhỏ nhìn giống như những vụn bánh mỳ ấy (breadcrumbs)

    Nguồn: Internet

  5. Cho trứng, sữa, vanilla vào một thố khác, dùng phới lồng (whisk) đánh cho quyện vào nhau
  6. Cho ¾ hỗn hợp trứng sữa vào hỗn hợp bơ, đường bột. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi tất cả trộn đều, hỗn hợp đặc lại và nặng tay
  7. Tiếp theo cho hết 1/4 phần còn lại của hỗn hợp trứng sữa vào, dùng spatula vét sạch phần bột còn dính trên thành thố, đánh ở tốc độ trung bình cho tất cả trộn đều vào nhau, dừng lại khi hỗn hợp mịn mượt và đồng nhất
  8. Rót bột vào từng cốc giấy, chú ý không rót quá 2/3 cốc.
  9. Nướng 18-20 phút, bánh vàng mặt và ráo là được.
  10. Sau khi bánh chín thì để một lúc cho bánh hơi nguội rồi lấy ra khỏi khuôn, để lên rack cho nguội hoàn toàn

*Soaking syrup

  1. Hòa tan tất cả nguyên liệu với nhau rồi đun đến khi sôi, giảm lửa rồi tiếp tục đun đến khi thể tích giảm còn một nửa so với ban đầu thì nhắc xuống, để sang một bên cho nguội

*Filling and frosting

  1. Đánh mascarpone và rượu Kahlua cho quyện đều
  2. Cho đường vào whipping cream, đánh đến khi hỗn hợp đặc lại, tạo chóp ( bông mềm không bống cứng nha :D)
  3. Cuối cùng là trộn đều hỗn hợp whipping cream vào hỗn hợp mascarpone

*Tạo hình bánh

  1. Khi bánh đã nguội, dùng một con dao sắc để khoét một lỗ tròn ở giữa bánh, đường kính khoảng 2 cm, sâu 3 cm
  2. Phần bánh cắt rời ra được thấm đều với khoảng 1tbs soaking syrup và để sang một bên
  3. Rót khoảng 1 tsp soaking syrup vào trong lỗ tròn vừa khoét xong, cho tiếp một ít hỗn hợp filling vào rồi đậy lại với phần bánh đã được thấm đều soaking syrup
  4. Sau cùng bạn lấy một ít hỗn hợp mascarpone cheese và whipping cream trang trí trên mặt bánh, rắc thêm ít bột cacao nữa là xong.

Chúc cả nhà thành công🙂

One thought on “Tiramisu cupcake

  1. về VN làm cái này cho em ăn đi ^^. bên đó còn bailey còn dư thì mang về, mua bên đây tiếc quá. Với ly cupcake nữa. bên đây e ko biết chỗ mua😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s