Grasshopper Pie

Mấy hôm nay trời nắng rất nhiều, không khí tuy còn lạnh nhưng nhiệt độ cũng đã trên không độ rồi, thậm chí có hôm còn lên đến 10 độ. Thấy lòng phấn khởi vô cùng vì cảm giác như mùa xuân đang đến rất, rất gần vậy đó. Ngay bên ngoài văn phòng của mình thôi, những đám cỏ đã bắt đầu xanh, vài hoa vàng, hoa tím cũng đua nhau khoe sắc. Vâng, đất trời đang chuyển mình thay áo mới, phải chăng chúng ta cũng nên refresh lại mình nhỉ?

Mở đầu cho tiết mục bánh trái tuần này mình xin giới thiệu với mọi người thử nghiệm mới của mình, bánh grasshopper pie😉. Bánh ‘châu chấu’ này được làm lần đầu và sau đó dùng làm quà tặng cho các chị em trong công ty nhân dịp 8/3 luôn😀. Mọi người ai cũng thích sự kết hợp các mùi vị trong bánh nên ủng hộ nhiệt tình lắm, chiều mang về chỉ còn cái khuôn trống không ah, vui không sao kể xiết :))

Bánh thơm mùi trà xanh, có vị đăng đắng của chocolate, thêm chút mát mát ‘tê đầu lưỡi’ của tinh dầu bạc hà, và chút béo ngậy của whipping cream. Nói chung là mình rất hài lòng với công thức bánh mới này. Cách làm bánh này không khó vì không đòi hỏi các kỹ thuật khi làm bánh, nên chắc chắn các bạn mới học làm bánh sẽ dễ dàng thành công. Công thức mình ghi ngay bên dưới, chỗ nào có đánh dấu * có nghĩa là mình sẽ có lưu ý ở phần này ở cuối bài nhé🙂

Nguyên liệu (cho khuôn tart tròn đường kính 23 cm)

Đế bánh*

  • 150 gr bột mỳ đa dụng
  • 40 gr bột cacao
  • 1 tsp baking soda
  • ¼ tsp baking powder
  • ¼ tsp muối
  • 100 gr icing sugar
  • 110 gr bơ nhạt (unsalted butter), để nhiệt độ phòng
  • 1 trứng gà to (size L)

Filling

  • 200 gr marshmallows
  • 200 ml sữa tươi
  • 3 tsp tinh dầu bạc hà (peppermint essence)
  • 2 tsp bột trà xanh (matcha) *
  • 400 ml whipping cream
  • Topping
  • 300 ml whipping cream
  • 1 tbs đường *

Cách làm

Đế bánh

  1. Bật lò 190 độ C
  2. Trộn đều bột mỳ, bột cacao, baking soda, baking powder, muối
  3. Dùng máy đánh bơ và đường ở tốc độ cao đến khi đường quyện đều vào bơ, hỗn hợp có màu vàng nhạt (nhạt hơn màu của bơ), thêm quả trứng vào, đánh tiếp cho tất cả quyện đều
  4. Rây hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ đường, đánh cho hai hỗn hợp trộn đều vào nhau.
  5. Quét một lớp bơ thật mỏng quanh thành và đáy khuôn, dàn bột vào đáy khuôn và thành khuôn
  6. Sau khi hỗn hợp bột đã được dàn đều vào khuôn, các bạn trải giấy nhôm (aluminium foil) sao cho vừa phủ lớp bánh
  7. Đổ gạo vào đầy khuôn, gạo sẽ giúp hạn chế sự nở phồng của bánh khi nướng
  8. Cho vào lò nướng 15-20 phút ở 190 độ C
  9. Khi lấy bánh ra khỏi lò thì lấy luôn phần gạo bên trên lớp bánh ra cho bánh nguội. Trong khi chờ bánh nguội thì chuẩn bị phần filling

Filling

  1. Chuẩn bị một nời nước, đun sôi. Cho marshmallow và 180 ml sữa vào một thố bằng kim loại hay bằng sứ. Đặt thố này lên trên nồi nước sôi, đun chảy marshmallows.
  2. Khi toàn bộ marshmallow đã chảy và quyên đều với sữa, lấy thố ra khỏi nồi nước
  3. Hòa tan 2 tsp bột trà xanh với 20 ml sữa tươi rồi rót vào hỗn hợp marshmallow và sữa
  4. Thêm tiếp 3 tsp tinh dầu bạc hà rồi trộn cho tất cả quyện đều, đế qua một bên cho hỗn hợp nguội hoàn toàn
  5. Trong lúc chờ nguội thì đánh 400 ml whipping cream đến khi bông mềm, không đánh đến bông cứng vì rất dễ làm kem bị tách nước khi trộn
  6. Trộn đều, nhẹ nhàng whipping cream vào hỗn hợp marshmallow sữa đến khi tất cả quyện đều
  7. Rót hỗn hợp trên vào phần đế bánh đã nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 2h

Topping

  1. Đánh 300 ml whipping cream với đường đến khi bông cứng
  2. Khi nào ăn bánh thì cho hỗn hợp whipping cream này lên trên cùng, pha thêm cốc cà phê hay tách trà xanh nóng nữa😉

Lưu ý

Phần đế bánh: vì mình không thích ăn ngọt nên tự làm phần đế bánh để thay đổi lượng đường cho phù hợp. Bạn nào không có thời gian có thể thay thế như sau

250 gr cookies, loại chocolate cookies. Mình nghĩ chọn loại cookies có hàm lượng chocolate cao thì sẽ ngon hơn. Giã (đập hay xay) nát chỗ cookie ấy rồi trộn với 175 gr bơ nhạt đã được đun chảy. Lúc bấy giờ bánh cookies sẽ ẩm và có thể kết dính với nhau. Các bạn nén chặt hỗn hợp cookies bơ này vào đáy và thành khuôn. Sau đó, các bạn để khuôn bánh vào tủ lạnh ít nhất 30 phút là xong phần đế bánh

Phần filling: bạn nào không có bột trà xanh thì có thể thay thế bằng màu thực phẩm (food colouring). Cho 1/8 tsp màu xanh thì sẽ được màu giống như trong hình của mình

Phần topping: lượng đường cho vào whipping cream có thể thay đổi để đạt được độ ngọt mong muốn nhé

Hãy làm và cảm nhận hương vị tuyệt vời của chiếc bánh này nhé😉

6 thoughts on “Grasshopper Pie

  1. chị ơi hum trc’ em làm bánh này mà lấy ra hồi là chảy à Có cách nào để nó k chảy k chị Em làm tặng sinh nhật cho bạn

  2. e ơi, em có sử dụng đúng thành phần nguyên liệu như công thức không? Bánh chị làm để bên ngoài cả ngày vẫn không sao em ah. Ban đầu chị nghĩ có thể do nhiệt độ ở đây lạnh hơn ở VN nên có thể bánh bị chảy nhưng đọc kỹ lại các thành phần nguyên liệu thì không có cái nào cần phải để lạnh thì mới đông. Chị cũng hỏi một chị bạn ở VN, chị làm bánh này, để bên ngoài vẫn không bị chảy em ah, bánh chỉ hơi mềm tí thôi. Mà theo chị thấy thì bánh này ăn lạnh là ngon nhất ấy🙂

  3. Chị ơi, trải giấy nhôm cho phủ lớp bánh và đổ gạo đầy khuôn là sao chị nhỉ? em vẫn chưa hiểu cách thức làm chi🙂
    Mong chị giúp e:)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s