Chè hạt sen long nhãn

Hoa sen_Nguồn: Internet

Sen là một loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam. Từ ngàn xưa, sen được xem là cây thuốc quý trong Đông y. Hầu như tất cả các bộ phận của sen đều được sử dụng trong các liệu pháp trị bệnh và làm đẹp. Hoa sen mang vẻ đẹp thanh khiết, bình dị và gần gũi, được dùng để trang trí nhà cửa. Hoa sen cũng được dùng để ngâm bồn tắm. Lá sen có tác dụng an thần, thường được nấu với đường trắng làm bài thuốc trị cao huyết áp và giúp thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra, lá sen cũng được dùng để gói cơm, cơm chiên lá sen là một món ăn rất ngon. Tâm sen có tác dụng an thần ít hơn lá sen, thường được phơi khô, dùng làm trà. Củ sen có nhiều protein và vitamin C, có tác dụng thanh nhiệt, giúp tuần hoàn màu, tốt cho tim mạch. Ngó sen ngoài việc dùng trong nấu ăn ( làm gỏi, nấu canh) còn có tác dụng cầm máu rất tốt. Bạn nào làm bếp bị đứt tay nếu có ngó sen bên cạnh thì nhờ lấy một ít, giã nát rồi đắp lên chỗ đứt nha😉. Trong ngó sen có chứa nhiều chất sắt, rất tốt cho bạn nào bị thiếu sắt, ăn nhiều ngó sen còn giúp cho da dẻ hồng hào nữa đó🙂. Một bộ phận khác của sen cũng có chứa nhiều chất sắt là hạt sen. Hạt sen là vị thuốc quý, nhiều chất khoáng ( sắt, canxi, photpho) nên rất bổ dưỡng.

Như các bạn thấy đấy, bộ phận nào của cây sen đều hữu dụng, riêng mình thì vẫn thích ăn hạt sen nhất😉. Hạt sen có thể tìm thấy khắp nơi, vào mọi lúc trong năm. Ngay mùa sen thì mua sen tươi sử dụng sẽ ngon hơn nhưng những lúc trái mùa bạn vẫn có thể dùng hạt sen khô. Hơn nữa, hạt sen rất dễ dùng, có thể chế biến cả món mặn lẫn món ngọt. Bạn nào thích món mặn thì có thể hầm hạt sen với sườn non, ăn rất bùi và thơm nữa. Có lẽ hạt sen được dùng nấu chè phổ biến hơn. Hạt sen nấu với long nhãn là một trong những món chè mình thích nhất (sau chè hạt sen nấu với bạch quả, nhãn nhục, và táu tào). Nhân dịp có cậu bạn ghé thăm, mình nấu chè hạt sen long nhãn mời bạn, sẵn tiện chia sẻ lại cách mình làm với mọi người luôn.

Chè hạt sen long nhãn mà nấu đúng cách thì theo mình thấy hơi phức tạp và đòi hỏi khéo léo, kinh nghiệm nhiều. Vì ở đây điều kiện không cho phép nên mình nấu rất nhanh và gọn thôi, mình nghĩ cách làm này cũng phù hợp với nhiều bạn sinh viên hơn ( thường là không có nhiều thời gian), đặc biệt là các bạn đang học tập ở nước ngoài😉

Nguyên liệu

  • 200 gr hạt sen khô
  • 2 hộp nhãn lồng, hộp khoảng nửa ký ( tính luôn cả phần nước)
  • Đường phèn, mình không ghi lượng đường phèn ở đây, các bạn sẽ cho vào nhiều hay ít tùy theo sở thích ăn ngọt của mỗi người nhé
  •  Nước lạnh

Cách làm

  1. Hạt sen khô ngâm với nước lạnh trước cho nở ra và mềm hơn. Việc ngâm trước này giúp giảm đáng kể thời gian nấu đấy😉, nếu nấu vào buổi sáng thì mình thường ngâm hạt sen vào tối hôm trước. Hoặc sáng ngâm hạt sen thì chiều về nấu.
  2. Kiểm tra xem hạt sen đã được lấy sạch tâm sen chưa, nếu chưa thì dùng tăm nhọn để lấy ra nhé
  3. Đun một nồi nước sôi hoặc nếu có ấm bằng điện thì đun nhanh và tiện hơn
  4. Cho sen vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp hạt sen rồi bắc lên bếp đun. Khi nước trong nồi sôi thì các bạn thêm phần nước đun sôi lúc nãy vào, thêm từ từ từng lượng nhỏ thôi để cho việc đun được nhanh. Khi nào nước xâm xấp hạt sen thì lại thêm nước tiếp. Lặp lại như vậy cho đến khi hạt sen mềm
  5. Lấy nhãn lồng ra khỏi hộp, chừa lại một ít nước nhãn.
  6. Khi hạt sen đã chín mềm thì cho từng hạt sen vào trái nhãn
  7. Đun 750 ml nước lạnh cho sôi, thêm đường phèn rồi nêm lại cho vừa ngọt.
  8. Cho phần nước nhãn lúc nãy để lại vào, cho tiếp trái nhãn đã được nhồi hạt sen vào. Đun cho hỗn hợp sôi trở lại là xong, nhắc khỏi bếp, chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Chè long nhãn hạt sen ngon bởi nước chè trong, thơm lừng mùi nhãn và hạt sen, vị ngọt thanh của đường phèn kết hợp với cùi nhãn giòn, hạt sen mềm, bùi bùi. Theo mình thấy thì món chè này ăn lạnh ngon hơn ăn nóng vì khi ăn lạnh thì mình mới cảm nhận được vị ngọt nhưng mát của nước chè, rất thích hợp cho tiết trời mùa hè nóng nực🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s