Vỏ Bánh Bao

Ở đây mình chỉ ghi lại công thức và cách làm. Một số lưu ý và kinh nghiệm mọi người có thể đọc thêm tại ĐÂY nhé.

 § Nguyên liệu ( khoảng 7 cái, 75 gr một bánh)

–          295 g bột cake flour

–          5 g bột bắp

–          25 g bột mỳ -(plain flour/all- purpose flour, ở Việt Nam còn gọi là bột mỳ số 8)

–          125 ml sữa tươi

–          30 ml dầu oliu

–          3 g baking powder ( bột nổi)

–          35 g đường cát

–          1 lòng trắng trứng ( chọn trứng loại to, nếu loại trung bình thì dùng 1.5 cái nhé)

–          2.5 gr active dry yeast

–          15 ml nước ấm ( 40-45 0C)

§ Cách làm

1. Men cái: hòa tan 2.5 g active dry yeast vào 15 ml nước ấm và 1 tsp đường. Dùng nylon thực phẩm bọc lại và để vào chỗ ấm ( gần bếp lò hoặc lò sưởi), chờ đến khi men nở phồng lên là là được

2. Cho hỗn hợp sau vào máy nhồi bột:

– 220 g cake flour

– 5 g bột bắp

– 25 g bột mỳ

– 125 ml sữa tươi

– 30 ml dầu oliu

– Men cái

3. Nhồi đến khi hỗn hợp mịn, bột không bám vào thành thố trộn. Nếu bạn nào không có máy thì nhồi bột bằng tay, ai khỏe thì nhồi bột bằng tay bánh sẽ ngon hơn làm bằng máy vì bột được nhồi trộn kỹ hơn. Nhồi càng nhiều thì bánh càng ngon.

4. Sau khi nhồi bột xong thì cho bột vào một cái thố to có tráng lớp dầu. Dùng nylon thực phẩm bọc lại, ủ cho bột lên men khoảng 90 phút ( bột nở gấp 3 là được). Mùa đông hoặc những nơi lạnh quá thì việc để lên men tự nhiên kiểu này thường mất nhiều thời gian và không hiệu quả lắm. Mình thường làm thế này: bật lò nướng 100 0C vài phút cho lò ấm lên rồi tắt, cho thố bột vào trong lò và ủ, đảm bảo bột sẽ nở to như mong muốn.

5. Bột sau khi ủ xong thì được cho trở lại máy trộn, thêm các thành phần còn lại vào:

– 75 g cake flour

– 3 g baking powder

– 35 g đường cát trắng

– 1 lòng trắng trứng

6. Nhồi tất cả với nhau đến khi hỗn hợp mịn là bột đã sẵn sang cho việc bắt bánh.

7. Cân và chia hỗn hợp thành 7 cái, mội cái khoảng 75 g

8. Cán mỏng khối bột ( nhớ cán thật mỏng vành bột), cho nhân vào và gói lại

9. Cho bánh lên giấy nướng, xửng hấp phải thật nóng thì mới cho bánh vào, hấp 12 phút ( xửng khoảng 5 cái)

13 thoughts on “Vỏ Bánh Bao

  1. Chị ơi, hôm nay em có làm bánh bao theo công thức của chị, nhưng em muốn hỏi chị mấy thứ được ko ạ😀
    – hình như chị quên ko cho muối vào vỏ bánh thì phải ạ😀
    – em dùng dầu olive như chị nói nhưng em thấy bánh hấp xong nó nặng mùi quá, nó át hết mùi thơm của bột và men chị ạ.
    – em cho dấm vào nước hấp rồi mà bánh vẫn bị vàng chị ạ, nó ko trắng được như bánh của chị đâu ý😦
    – em ko cho lòng trắng trứng mà thay bằng 30ml sữa, có phải vì thế mà nó ko trắng ko hả chị?

    Em cảm ơn chị ạ😀

    • Hi Ngân,

      Cảm ơn em đã thử công thức và cho phản hồi nhé🙂. Chị cũng có vài điều muốn hỏi em😉
      -Thứ nhất: tại sao mình cần phải cho muối vào vỏ bánh vậy em? Công thức của chị ngay từ đầu là không có muối, chị thắc mắc không biết cho muối vào thì có tác dụng thế nào?
      -Thứ hai: bánh chị làm xong không có mùi dầu gì cả, thậm chí ngay ở lần đầu tiên chị làm hỏng cũng không gặp vấn đề này. Chị cũng không biết sao bánh của em lại như thế, chị nghĩ có khi nào do chất lượng dầu không em? Vì dầu oliu có rất nhiều loại, chị vẫn thường dùng loại extra virgin
      -Thứ ba: bánh trắng hay không phần lớn là do chất lượng bột đó em, em xem lại loại bột cake flour mà em dùng thế nào nhé. Cái nữa là trắng thì cũng chỉ ở mức đô nào đó thôi, vì ngoài hàng người ta dùng bột có thuốc tẩy nên bánh rất trắng. Nếu được, em có thể cho chụp lại hình bánh bao của em không?
      -Thứ tư: chị không nghĩ việc thay lòng trắng trứng bằng sữa làm cho bánh bị vàng. Chị cũng muốn biết tại sao em lại thay thế lòng trắng trứng bằng sữa? Nếu không có nguyên nhân gì đặc biệt thì nên follow theo công thức em ah, mỗi thành phần đều có tác dụng riêng của nó và chị không nghĩ lòng trắng trứng và sữa có thể thay thế cho nhau🙂

      • Dạ, em cảm ơn chị, em bị chrostelrol cao nên em tránh ko ăn trứng hết mức có thể ạ😀 Để lần sau em thử lại rồi cho lòng trắng vào xem sao ạ
        – Bột của em làm ngay khi trộn vào nhào bột em đã thấy nó vàng rồi, bột của chị khi trộn xong nó có vàng ko ạ? Em thấy ảnh của chị chụp bánh trắng thế kia, của em ko được 1 nửa ý😦 Buồn toàn tập luôn ạ T_T
        – Em cũng dùng dầu olive extra virgin, em thường dùng cái này chiên xào nấu nhưng ko hiểu sao cho vào đây em lại thấy mùi nó nằng nặng.
        – Em thấy ăn bánh nó hơi nhạt, cho muối vào vỏ bánh nó sẽ đậm đà hơn ạ :”)

        Với lại, em ủ bột cũng cao lên gấp 3 lần nhưng khi gấp ko hiểu sao nó cũng ko nở lắm chị ạ😦

      • 1. Chao chi vananhle, e o Viet nam. E co xem qua cong thuc lam banh bao cua chi, e thay chi chia se rat chan thanh. Nhung e muon dong gop y kien them 1 chut the nay, e da xem qua rat nhieu cong thuc cua nguoi Trung Quoc va biet duoc rang ho co su dung muoi cho vo banh bao, chi 5gr cho 500gr bot my, don vi 1 ly do la: muoi co tac dung lam cho vo banh bao duoc xop va mem hon, them nua muoi cung rat ngan time de len men vo banh bao, muoi cung co the han che do ngot cho vo banh bao khi ta cho hoi qua tay luong duong cho phep con rat nhieu tac dung khac cua muoi nua trong viec them vao trong hon hop bot chi ah. Neu chi de y se thay nau che ngoai cho du luong duong ra, con cho them chut xiu muoi de che them vi dam da va ko nhanh bi hong.
        2. Chao chi Ngan, e xin duoc phep dong gop voi chi it kinh nghiem cua e: chi bat buoc phai cho muoi vao hon hop bot chi ah, theo nhung gi e vua noi o tren. thu 2: khi nhao bot, bot co the van vang(neu su dung loai bot banh bao lam san, se ko co hien tuong nay, nhung e thich lam banh bot my hon), dau tien tron hon hop bot va men xong, chi nhao bot khoang 20 phut, den khi ko dinh tay la dc(nhao bang tay banh se ngon hon chi ah, lai xa stress nua), sau do chi cho 1 thia dam va 1 thia dau an vao( chi can dau an thuong thoi chi ah( dung cau ky qua khien vo banh mat di mui tu nhien), chi nhao khoang 10′ nua roi dem di u. Hy vong chi se co dc nhung chiec banh ung y.

  2. Cam on Van Anh da chia xe cong thuc banh bao, minh lam hom nay cung tuong doi thanh cong. Banh khong duoc trang nhu cua VA chac la do bot thoi, minh da dung loai cake flour (o UK goi la sponge flour). Minh co ap dung meo cua mot ban comment o day la cho mot thia dam vao bot truoc khi u va da su dung instant yeast voi ti le la 1.9g thay cho dry active yeast.

    • Baking powder là để giúp bánh nở em à, loại này bán rất phổ biến ở siêu thị, mấy cửa hàng bán đồ làm bánh chắc chắn phải có. EM hỏi lại cửa hàng xem thế nào nhé. Chúc em thành công🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s