Gỏi cuốn

* Nguyên liệu ( 3 người ăn)

– 200 gr thịt ba rọi

– 200 gr tôm ( tươi hay đông lạnh đều được)

– 100 gr bún tươi ( nếu không có thì mua bún khô về luộc lên)

– Rau thơm các loại: dốc cá, húng quế, bạc hà, có thể thêm tía tô nếu thích ( mình thì cực kỳ ghét mùi này :D)

– Giá sống

– Xá lách

– Hẹ ( lấy phần đầu hẹ)

– Bánh tráng loại ngon, mỏng nhưng có độ dai

– 1/2 củ cà rốt

– 1/2 củ cải trắng

– tương chấm

* Cách làm

– Thịt ba rọi rửa sạch rồi cho vào luộc chín

Chú ý: – nên cho vào nước luộc thịt 1 tsp hạt nêm và vài củ hành khô đập dập để giúp cho thịt luộc được thơm và đậm đà hơn

cho thịt vào ngay khi bắt đầu đun nước, có nghĩa là nên cho thịt vào d8un khi nước chưa sôi. 

               – khi thịt chín rồi thì vớt ra, cho ngay vào nước lạnh để thịt được trắng và giòn

– Thịt chín rồi thì vớt ra, cho tiếp tôm vào luộc

Chú ý: – nên cho tôm vào luộc khi nước thật sôi, và đếm từ 1-30 là vớt tôm ra được

– tôm sau khi vớt ra cũng nên cho vào nước lạnh để giữ cho tôm được giòn.

– Thịt ba rọi cắt miếng mỏng vừa ăn ( chiều ngang cỡ hai ngón tay là được)

– Tôm sau khi luộc thì lột vỏ ( nếu là tôm còn vỏ), lấy chỉ đen dọc sống lưng rồi chẻ đôi

– Các loại rau vặt lấy lá rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Hẹ thì cắt khúc khoảng 10 cm, lấy phần gốc hẹ thì khi cuốn gỏi sẽ đẹp hơn.

– Cà rốt và củ cải trắng cắt sợi nhỏ. Ngâm củ cà rốt và củ cải trắng vào hỗn hợp giấm đường ( tỉ lệ 1:2) để làm đồ chua ăn kèm gỏi cuốn.

– Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bây giờ thì các bạn bắt đầu cuốn gỏi thôi:

+ thấm ướt miếng bánh tráng và trải lên một đĩa phẵng

+ tiếp theo để lên miếng bánh tráng một lá xà lách, ít rau thơm và chút bún

+ bắt đầu cuốn bánh lại đền gần nửa bánh tráng thì dừng lại (nhớ cuốn chặt tay)

+ để một miếng tôm, một miếng thịt ba rọi rồi lại miếng tôm sao cho vừa với chiều dài của rau và bún. Nhớ quay mặt phải của tôm xuống dưới để khi cuốn xong vẫn có thể nhìn thấy màu đỏ của tôm.

+ gấp hai bên cuốn gỏi lại

+ cho tiếp môt nhánh hẹ vào, chừa đầu có lá hẹ ra ngoài một ít

+ tiếp tục cuốn cho đến hết bánh tráng là chúng ta đã có một cuốn gỏi xinh xắn rồi

Gỏi cuốn này ăn kèm với tương và đồ chua. Cách làm tương thế nào cho ngon mình sẽ nói trong một bài viết khác. Món gỏi cuốn này rất dễ thực hiên, ăn lại không ngán vì có nhiều rau, cũng rất thích hợp cho dịp bạn bè gặp gỡ cuốn tuần, có thể vừa làm, vừa ăn và trò chuyện cùng nhau.

Chúc mọi người thành công và ngon miệng!

4 thoughts on “Gỏi cuốn

  1. Vân Anh ơi, Bác đọc hết những bài viết hướng dẫn nấu ăn của con rồi. Bài viết rõ ràng, chi tiết, thân thiện. Hình ảnh cũng rất đẹp và vô cùng hấp dẫn… nói chung là không nên xem vào nửa đêm hoăc lúc bụng đang đói, hi hi!
    Bác rất thích món gỏi cuốn nhưng thường xuyên phải…nhịn, vì mua ngoài quán thì ngại không vệ sinh, còn tự làm thì quá dở… hu hu!

  2. Pingback: Cách làm tương chấm gỏi cuốn ngon | Appetizing Arts

  3. Cảm ơn bạn đã chỉ cho mọi người trong đó có mình làm món gỏi cuốn thiệt là ngon. nhà mình ai ăn xong cũng tấm tắc hoài. Mình không nghĩ mình lại làm tốt như thế. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s